Cơ hội học và nhận hai bằng đại học tại Trường Đại học Phenikaa

6/17/2020 10:03 AM

Với tầm nhìn trở thành “đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; nơi đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng”, năm học 2020-2021 Trường Đại học Phenikaa chính thức triển khai chương trình đào tạo song bằng, theo đó, sinh viên theo học một ngành đào tạo trong các Khoa của Trường sẽ có cơ hội được học một ngành khác trong cùng Khoa đó, hoặc một Khoa khác của Trường.

Đây là hình thức đào tạo đang được sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng một khoảng thời gian học, sinh viên có thể tích lũy kiến thức cần thiết để nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế khi ứng tuyển việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. 

Năm 2020, Trường Đại học Phenikaa tuyển sinh 18 chương trình đào tạo, chia thành 4 Khối ngành: Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Sức khỏe, Kinh tế và Kinh doanh, và Ngôn ngữ Anh. Với chương trình đào tạo song bằng (hay còn gọi là bằng kép), tất cả sinh viên của Trường Đại học Phenikaa đều có cơ hội học song bằng tại các Khoa trực thuộc Trường.

Cụ thể, sinh viên khối ngành Khoa học Kỹ thuật Công nghệ như Công nghệ thông tin, Điều khiển Tự động hóa có thể học thêm Quản trị kinh doanh để vừa có kiến thức công nghệ, vừa được trang bị kiến thức kinh tế và quản trị nhằm giúp sinh viên sau này có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý các dự án phát triển sản phẩm mới, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp từ góc độ kỹ thuật và kinh tế. Tương tự, sinh viên học ngành Kỹ thuật ô tô có thể lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin hoặc chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Robot để ứng dụng thiết kế ô tô thông minh. Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình bằng việc học thêm bằng hai Ngôn ngữ Anh. Ngược lại, sinh viên Ngôn ngữ Anh sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong những lĩnh vực chuyên môn cụ thể khi lựa chọn học bằng hai ngành Tài chính ngân hàng hoặc Kỹ thuật y sinh.

Thực tế, mặc dù năm nay Trường Đại học Phenikaa mới chính thức triển khai rộng rãi chương trình đào tạo song bằng, những năm học trước đã có những sinh viên ngành Luật Kinh tế lựa chọn học song bằng ngành Quản trị kinh doanh. Chính các anh, chị sinh viên này cho biết: việc học song bằng không chỉ giúp cho họ được học thêm kiến thức ở những lĩnh vực mới, mà còn cơ hội rất tốt để củng cố những kiến thức của ngành học thứ nhất.

Học song bằng tại Trường Đại học Phenikaa, sinh viên sẽ nhận được những hỗ trợ rất hữu ích. Thứ nhất, sinh viên sẽ được công nhận (bảo lưu) tín chỉ với những học phần có nội dung và khối lượng kiến thức tương đương đã tích lũy trong chương trình thứ nhất đại cương, môn học cơ sở ngành chung trong chương trình đào tạo thứ nhất. Thứ hai, sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí khi đăng ký ngành học thứ hai. Tỉ lệ hỗ trợ học phí là 10%.


Học song bằng tại Trường Đại học Phenikaa, sinh viên sẽ nhận được những hỗ trợ rất hữu ích

Tuy nhiên, để được học song bằng, sinh viên phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Đó là, sinh viên chỉ được đăng ký học chương trình thứ hai khi đã hoàn thành ít nhất một học kỳ của năm học thứ nhất với kết quả học tập từ trung bình trở lên (điểm trung bình chung tích lũy đạt từ 2,0/4). Sinh viên sẽ không được học tiếp chương trình đào tạo thứ 2 ở kỳ kế tiếp nếu có điểm trung bình chung tích lũy dưới 2,0; và chỉ được quay trở lại học chương trình thứ 2 nếu kết quả học tập được cải thiện (CPA ≥2,0). Các em sinh viên sẽ chỉ nhận được bằng đại học thứ hai sau khi đã hoàn thành và được cấp bằng đại học thứ nhất.

Chính vì vậy, việc học song bằng sẽ đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực hơn rất nhiều, nhưng cũng chính là cơ hội để sinh viên biết cách lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả, quản lý tốt thời gian và hơn hết, là khám phá và phát huy tối đa tiềm năng của mình. Nhưng các em hãy tin rằng, trên con đường đi của mình, các thầy, cô giáo và Trường Đại học Phenikaa luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo cho các em những điều kiện tốt nhất.